Cách khắc phục tình trạng không nhận sim trên smartphone thường gặp đều có thể được xử lý bằng các cách đơn giản và nhanh chóng.

Trong thời gian sử dụng điện thoại Android, Iphone hay máy tính bảng, chắc chắn bạn sẽ gặp những vấn đề thông báo không nhận sim khiến bạn không thể thao tác trên điện thoại của mình và rắc rối khi phải thực hiện các cuộc gọi, nhắn tin hay sử dụng tín hiệu 3G. Do đó, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách khắc phục tình trạng không nhận sim trên smartphone với các hệ điều hành phổ biến hiện nay (Android và Apple). Hãy cùng chúng tôi theo dõi và áp dụng để xử lý thích hợp nhé!

Khắc phục tình trạng lỗi sim

Nguyên nhân xảy ra tình trạng máy không nhận sim

Tình trạng máy không nhận sim hay còn được gọi là lỗi “No SIM Card Installed Error”. Với lỗi này nhiều chuyên gia cho rằng có rất nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do lỗi phần mềm hoặc phần cứng hoặc cũng là do cách thức cài đặt trên điện thoại như: chọn nhà mạng, chế độ máy bay,…

Nguyên nhân ảnh hưởng nặng nhất là do bị lỗi khe chứa sim. Lỗi này rất khó giải quyết do đó cần phải thử một số giải pháp đơn giản trước khi nghĩ đến lỗi khe chứa sim.

Thông báo máy không nhận sim

Các cách hướng dẫn khắc phục tình trạng không nhận sim trên smartphone

Như đã đề cập ở trên, bạn nên tìm hiểu và xử lý lỗi với những thao tác đơn giản. Để thuận tiện cho các bạn đọc, chúng tôi đã tổng hợp một số thao tác xử lý theo từng mức độ ở dưới đây:

Khởi động điện thoại (Reset phone)

Đây là thao tác được đánh giá là đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm. Quá trình tắt điện thoại và bật máy trở lại trong thời gian ngắn có thể giúp bạn khắc phục lỗi ngay tức khắc.

Đầu tiên, bạn ấn và giữ nút Power liên tục và kích vào sự lựa chọn Restart (khởi động). Sau đó chờ máy khởi động xong, bạn tiến hành kiểm tra lỗi sim có được khắc phục hay không. Bạn có thể thực hiện thao tác này 2-3 lần để kiểm tra kết quả như thế nào. Nếu cách này không hiệu quả đối với tình trạng máy của bạn thì tiếp tục chuyển qua cách dưới đây.

Thiết lập cấu hình chế độ mạng về tình trạng auto

Đây là vấn đề thường gặp đối với các người dùng không thông thạo sử dụng điện thoại. Thiết lập mạng di động nên được chuyển sang trạng thái phù hợp để thích ứng với sim. Để kiểm tra và chỉnh lỗi, bạn vào mục Cài đặt (Settings), nhấp vào Mạng điện thoại (Mobile Networks) ở mục Kết nối (Connections). Ở chế độ mạng (Network mode) bạn nên để chế độ LTE/WCDMA/GSM (auto connection) dù bạn đang sử dụng bất kỳ nhà mạng nào. Nếu điện thoại đã ở chế độ này thì lỗi không nhận sim do nguyên nhân khác gây ra.

Chọn đúng nhà mạng cung cấp 

Cách khắc phục tình trạng không nhận sim trên smartphone cũng có thể được thực hiện qua việc lựa chọn đúng nhà cung cấp mạng. Sau quá trình tìm kiếm, bạn sẽ nhìn thấy một danh sách tổng hợp các nhà mạng khác nhau được liệt kê trên màn hình smartphone. Trong danh sách này, bạn hãy kích vào tên nhà mạng bạn đang sử dụng hiện tại hay nói cách khác là lựa chọn nhà cung cấp tương ứng với sim điện thoại.

Bật tắt chế độ máy bay

Cách khắc phục tình trạng không nhận sim trên smartphone được các bạn trên diễn đàn bàn luận và trao đổi là bật tắt chế độ máy bay. Nhiều người đã sử dụng phương pháp này rất hiệu quả nhưng vẫn có sự kém may mắn cho một số người khi áp dụng phương pháp này để xử lý lỗi “No SIM Card Installed Error”. Bạn vào mục cài đặt để bật ON/OFF chế độ máy bay. Để tăng sự hiệu quả, sau khi bạn bật tắt chế độ này thì có thể khởi động lại máy.

Khôi phục phần cứng điện thoại (hard reset phone)

Nhiều chuyên gia hay thợ sửa điện thoại nhận định rằng cách khắc phục tình trạng không nhận sim trên smartphone bằng cách xử lý các lỗi xung đột phần mềm trên thiết bị điện thoại hay máy tính bảng. Do đó, bạn có thể thực hiện bằng cách khởi động (reset) lại máy để máy trở về với thông số cài đặt ban đầu. Tuy nhiên bạn cần lưu ý điện thoại phải có nguồn pin tối thiểu từ 15%-20% pin.

Kiểm tra và khắc phục khe chứa Sim

Sau khi thực hiện những cách khắc phục trên nhưng điện thoại vẫn trong tình trạng không nhận sim thì chắc chắn khe chứa sim điện thoại có vấn đề. Đây là vấn đề khó sửa tại nhà và bạn cần phải tốn một ít thời gian lẫn chi phí tiền bạc. Khe chứa sim gây ra lỗi có thể do bụi bẩn hoặc bị nước dính vào.

Tháo khe sim để kiểm tra tình trạng máy không nhận sim

Bạn nên lấy thẻ sim và rọi đèn để vệ sinh khe chứa sim. Bước này nên được thực hiện nhẹ nhàng và cẩn thận, tránh gây ra những vết xước bên trong và gây ảnh hưởng nặng nề hơn. Nếu bạn không tự tin vào tay nghề của mình thì có thể đem đến cửa hàng điện thoại gần nhà để giúp bạn nhé!

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi tổng hợp cách khắc phục tình trạng không nhận sim trên smartphone và máy tính bảng hiệu quả. Bạn nên xem và thao tác từng bước để tránh những sai sót không đáng có.